Tầng 4 tòa SME Hoàng Gia, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

info@vree.vn

Tiếng Việt Tiếng Anh

Bộ Công Thương sẽ xem xét việc chuyển tiếp các dự án điện gió

11/10/2021

Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, cơ quan này sẽ xem xét việc chuyển tiếp các dự án điện gió, bao gồm cả những dự án đang triển khai, nhưng chưa kịp đưa vào vận hành công trình/phần công trình trước 1/11/2021.

Đóng điện 3 nhà máy điện gió đầu tiên tại tỉnh Sóc Trăng

Theo Bộ Công Thương, trong thời gian qua cơ quan này đã nhận được nhiều văn bản từ các tỉnh và các tổ chức kiến nghị gia hạn thời hạn áp dụng cơ chế giá điện cố định tại Quyết định 39/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ vì do tình hình dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư xây dựng và làm chậm thời điểm vào vận hành của dự án đến sau ngày 31/10/2021 - là thời hạn quy định áp dụng giá điện cố định (8,5 UScent/kWh đối với điện gió trên bờ và 9,8 Uscent/kWh đối với điện gió trên biển).

Cụ thể, tiến độ cung cấp tua bin chậm, thời gian thi công kéo dài (do thiếu nhân lực), hoạt động kiểm tra, kiểm định công trình gián đoạn, hoạt động nhập khẩu hàng hóa và nhập cảnh của chuyên gia bị kéo dài (do các yêu cầu về giãn cách, cách ly phòng chống dịch bệnh).

Do đó, các tỉnh và các tổ chức đã kiến nghị kéo dài thời hạn áp dụng cơ chế giá điện cố định tại Quyết định 39 với thời hạn đề xuất khác nhau (từ 2 tháng đến hơn 1 năm).

Tại Quyết định số 13, Quyết định số 39, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương nghiên cứu xây dựng cơ chế đấu thầu, đấu giá phát triển các dự án điện mặt trời, điện gió. Theo tinh thần này, Bộ Công Thương cho biết: Việc phát triển các dự án điện gió, mặt trời trong thời gian tới sẽ thực hiện theo hình thức đấu thầu, đấu giá cạnh tranh.

Như vậy, với các quy định mới, thì việc lựa chọn nhà đầu tư phát triển các dự án điện mặt trời, điện gió cơ bản sẽ được thực hiện thông qua đấu thầu và đàm phán với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về giá mua bán điện theo khung giá do Bộ Công Thương ban hành.

Hiện Bộ Công Thương đang phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu, xây dựng quy định về phát triển các dự án điện năng lượng tái tạo, trong đó có đấu thầu, lựa chọn chủ đầu tư, khung giá bán điện các dự án điện mặt trời để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, áp dụng trong thời gian tới.

Đặc biệt, trong dự thảo này, Bộ Công Thương sẽ xem xét chuyển tiếp các dự án điện gió, bao gồm cả những dự án đang triển khai, nhưng chưa kịp đưa vào vận hành công trình/phần công trình trước 1/11/2021./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

 

Tin tức cập nhậtTin tức liên quan