Tầng 4 tòa SME Hoàng Gia, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

info@vree.vn

Tiếng Việt Tiếng Anh

Bộ Công Thương thông tin về tình hình cung ứng điện năm 2023

08/06/2023

Nhiều yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến cung ứng điện

Theo ông Trần Việt Hòa - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương, tình hình nắng nóng gay gắt và tác động của hiện tượng El Nino diễn ra tại nhiều địa phương trên cả nước đã làm tăng nhu cầu điện sinh hoạt của nhân dân, kết hợp với tình trạng nước về các hồ thuỷ điện rất thấp đã gây ảnh hưởng rất lớn đến việc đảm bảo cung ứng điện trong mùa khô năm 2023.

Việc cung ứng điện cho các khu vực miền Nam, miền Trung nhìn chung sẽ được đảm bảo do có nhiều nguồn điện, hơn nữa hiện nay khu vực Nam Bộ đã bước vào mùa mưa, phụ tải sẽ giảm và nguồn nước về các hồ thuỷ điện sẽ được cải thiện.

Ông Trần Việt Hòa - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương cung cấp một số thông tin liên quan đến tình hình cung ứng điện năm 2023
Ông Trần Việt Hòa - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương cung cấp một số thông tin liên quan đến tình hình cung ứng điện năm 2023

Trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, mặc dầu EVN, PVN, TKV và các bộ, cơ quan có liên quan đã nỗ lực thực hiện một số giải pháp cấp bách nhưng đến nay đã xuất hiện những yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến việc bảo đảm cung ứng đủ điện trọng thời gian tới, đặc biệt là ở miền Bắc với đặc trưng là nguồn thuỷ điện chiếm tỷ trọng lớn 43,6%.

Hồ thủy điện về mực nước chết

Thông tin cụ thể hơn, ông Trần Việt Hòa cho biết, tính đến ngày 6/6/2023, hầu hết các hồ thủy điện lớn miền Bắc đã về mức nước chết gồm: Lai Châu, Sơn La, Tuyên Quang, Bản Chát, Hủa Na, Thác Bà. Riêng hai hồ thủy điện Lai Châu và Sơn La đã phải chạy xuống dưới mực nước chết. Duy nhất hồ thủy điện Hòa Bình còn nước trong hồ và có thể duy trì phát điện đến khoảng ngày 12-13/6.

Tổng công suất không huy động được của các nguồn thủy điện miền Bắc nêu trên sẽ ở mức 5.000 MW và có thể lên đến 7.000MW khi hồ thủy điện Hòa Bình về mực nước chết.

Như vậy, tính đến ngày 6/6, công suất khả dụng của thuỷ điện là 3.110 MW chỉ đạt 23,7% công suất lắp.

Tổ máy nhiệt điện xảy ra sự cố thiết bị

Về nguồn nhiệt điện, với sự nỗ lực của các đơn vị có liên quan, việc cung ứng than cho các nhà máy nhiệt điện đã được đảm bảo. Các nhà máy nhiệt điện than đã đủ nhiên liệu vận hành với công suất huy động cao.

Tuy nhiên, lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực cho biết, do thời tiết nắng nóng, nhiệt độ tăng cao, các tổ máy hoạt động tối đa công suất trong thời gian dài dẫn đến những sự cố về thiết bị (chủ yếu là xì ống sinh hơi, xì bộ hâm, bộ quá nhiệt, máy nghiền than, bơm cấp, v.v...). Ngoài ra, nhiều tổ máy nhiệt điện than bị sự cố dài ngày (Vũng Áng 1 tổ, Phả Lại 1 tổ, Cẩm Phả 1 tổ, Nghi Sơn 2 1 tổ). Điển hình như ngày như 1/6, tổng công suất không huy động được từ các nhà máy nhiệt điện than miền Bắc bị sự cố và suy giảm công suất lên đến 1.030 MW.

Như vậy, mặc dù nguồn nhiên liệu than cho phát điện đã được cấp tương đối đảm bảo nhưng cập nhật đến ngày 6/6, nguồn nhiệt điện than miền Bắc chỉ huy động được 11.934MW chiếm 76,6% công suất lắp.

Ông Trần Việt Hòa - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương cung cấp một số thông tin liên quan đến tình hình cung ứng điện năm 2023

Truyền tải điện ở ngưỡng giới hạn cao, hệ thống điện miền Bắc đối diện nguy cơ thiếu công suất

Về lưới điện, khả năng truyền tải điện từ miền Trung ra miền Bắc qua đường dây 500 kV Bắc - Trung luôn ở ngưỡng giới hạn cao (giới hạn tối đa từ 2.500 MW đến 2.700 MW) dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ sự cố.

“Như vậy, tổng công suất khả dụng của hệ thống điện miền Bắc (bao gồm cả điện nhập khẩu) có thể huy động để đáp ứng nhu cầu phụ tải điện chỉ đạt mức 17.500-17.900MW (khoảng 59,2% công suất lắp đặt)”, ông Trần Việt Hòa cho biết. Công suất này đã bao gồm khoảng từ 2.500 đến 2.700 MW truyền tải từ miền Nam và miền Trung ra Bắc (cung đoạn đường dây 500kV Nho Quan - Hà Tĩnh).

Trong khi đó, nhu cầu sử dụng điện ở khu vực miền Bắc có thể lên mức 23.500-24.000 MW trong những ngày nắng nóng sắp tới. Như vậy, hệ thống điện miền Bắc sẽ thiếu hụt khoảng 4.350 MW với sản lượng không đáp ứng được trung bình ngày khoảng là 30,9 triệu kWh (ngày cao nhất có thể lên tới 50,8 triệu kWh). Hệ thống điện miền Bắc đối mặt với nguy cơ thiếu công suất tại hầu hết các giờ trong ngày.

Trước tình hình có khả năng ảnh hưởng đến an toàn vận hành hệ thống điện, ông Trần Việt Hòa cho biết trong những ngày vừa qua EVN đã phải tiến hành điều tiết giảm phụ tải tại miền Bắc, ngày 5/6 tổng công suất phụ tải tiết giảm là 3.609 MW lúc 16h30, trong đó tiết giảm phụ tải công nghiệp lớn nhất khoảng 1.423MW, tiết giảm phụ tải sinh hoạt lớn nhất là 1.264MW.

Bộ Công Thương thông tin về tình hình cung ứng điện năm 2023

Đáng chú ý, Cục Điều tiết điện lực cho hay, không chỉ ở Việt Nam, nhiều quốc gia châu Á cũng đang thiếu điện trong nắng nóng kỷ lục. Điển hình như Ấn Độ, Thái Lan, Bangladesh, thậm chí cả Trung Quốc cũng đang phải chủ động cắt điện luân phiên hoặc giới hạn cung ứng điện cho sản xuất để đảm bảo nguồn cung.

Ở Vân Nam, Trung Quốc - là tỉnh có nguồn thuỷ điện chiếm tỷ trọng 72% tổng công suất) - nắng nóng khô hạn đã dẫn đến thiếu nguồn và phải áp dụng chế độ phân bổ điện cho các cơ sở sản xuất công nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm cũng như áp dụng các biện pháp chặt chẽ để kiểm soát điện năng tiêu thụ.

Tiếp tục các giải pháp kỹ thuật

Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho biết thêm, trong thời gian vừa qua, Bộ Công Thương đã liên tục chỉ đạo, đôn đốc các Tập đoàn (EVN, PVN, TKV) và các đơn vị có liên quan thực hiện mọi giải pháp cần thiết để đảm bảo cung ứng đủ nhiên liệu cho nhu cầu sản xuất điện.

Ngành Điện đã tập trung vào các giải pháp kỹ thuật, truyền thống, bao gồm: Duy trì độ sẵn sàng các nhà máy/tổ máy nhiệt điện, đẩy nhanh thời gian khắc phục sự cố nhanh nhất có thể; Vận hành hệ thống điện hợp lý, cố gắng tăng huy động nhiệt điện để ngăn chặn suy giảm mực nước thuỷ điện; đẩy mực nước các hồ thủy điện lớn lên khỏi mực nước chết càng sớm càng tốt.

Đồng thời, tăng cường huy động các nhà máy năng lượng tái tạo, đẩy nhanh tiến độ đưa các nhà máy năng lượng tái tạo chuyển tiếp vào vận hành. Tập trung cao độ thực hiện hiệu quả các giải pháp về tăng cường tiết kiệm điện, đặc biệt trong tháng 6/2023.

Ông Trần Đình Nhân - Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho hay dưới sự chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương, nhiều nỗ lực đang được triển khai để đảm bảo cung ứng đủ điện
Ông Trần Đình Nhân - Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho hay dưới sự chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương, nhiều nỗ lực đang được triển khai để đảm bảo cung ứng đủ điện

Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho biết, từ giữa tháng 4/2023, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn trong đảm bảo cung ứng điện, EVN đã báo cáo các cấp có thẩm quyền và được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công Thương chỉ đạo sát sao, kịp thời.

Dưới sự chỉ đạo đó, thời gian qua, TKV đã có nhiều nỗ lực để đảm bảo cung cấp than cho các nhà máy điện; PVN cũng đã tăng sản lượng khí cung cấp cho các nhà máy tại Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ, góp phần tăng khả năng sản lượng điện của các nhà máy điện khí.

EVN đã phối hợp với các tỉnh thành trên cả nước, đến nay 63 địa phương đều đã triển khai chỉ đạo tiết kiệm điện trên địa bàn. Thông qua các Tổng Công ty Điện lực, Công ty Điện lực, EVN cũng phối hợp với chính quyền các địa phương trong vấn đề tiết giảm hệ thống điện sao cho phù hợp nhất với đặc điểm, tình hình của từng địa phương.

“Nhờ những nỗ lực này, đến nay, tại khu vực miền Nam và miền Trung chúng ta hoàn toàn đảm bảo cung cấp điện, riêng phía Bắc còn nhiều khó khăn. EVN sẽ cố gắng đảm bảo tốt nhất, duy trì hệ thống điện quốc gia vận hành an toàn”, ông Trần Đình Nhân nhấn mạnh, đồng thời bày tỏ mong muốn nhận được sự thông cảm, chia sẻ từ phía người dân, doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

Nguồn: Bộ Công Thương thông tin về tình hình cung ứng điện năm 2023 (tapchicongthuong.vn)

Tin tức cập nhậtTin tức liên quan