Tầng 4 tòa SME Hoàng Gia, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

info@vree.vn

Tiếng Việt Tiếng Anh

CÁCH NHẬT BẢN TĂNG THỜI GIAN THUẬN LỢI XÂY DỰNG ĐIỆN GIÓ NGOÀI KHƠI

30/06/2021

Các chuyên gia Nhật Bản đã dành 2 năm nghiên cứu nhằm tìm ra yếu tố thời tiết nào có ảnh hưởng lớn nhất đến tổng thời gian thời tiết thuận lợi cho xây dựng điện gió ngoài khơi? Yếu tố này có ảnh hưởng thế nào đến lựa chọn phương pháp thi công? Và làm thế nào để tận dụng thời tiết gia tăng thời gian xây dựng điện gió ngoài khơi? Câu trả lời có trong bài viết dưới đây.

Nhằm gia tăng thời gian thuận lợi cho xây dựng điện gió ngoài khơi, các chuyên gia Nhật Bản đã tiến hành nghiên cứu bằng 2 phương pháp chính:

  1. Dựa trên mô hình và phương pháp dự báo thời tiết khác nhau, các chuyên gia đưa ra dự báo về tốc độ gió, độ cao sóng, chu kỳ sóng tại 2 địa điểm xây dựng điện gió ngoài khơi Chosi và Kitakyushu Nhật Bản. 
  2. Thu thập dữ liệu 3 yếu tố thời tiết trên tại 2 dự án trong giai đoạn 2013-2014, sau đó so sánh với dữ liệu dự báo để hiệu chỉnh sai số.

Các nhà khoa học đã rút ra những kết luận rất ý nghĩa với xây dựng điện gió ngoài khơi

  • Độ cao của sóng có ảnh hưởng lớn nhất đến thời gian thời tiết thuận lợi cho xây dựng điện gió trên biển. 
  • Vì vậy, tùy theo vị trí dự án điện gió ở nơi có độ cao sóng cao hay thấp mà nhà thầu linh hoạt lựa chọn phương pháp thi công khác nhau. Điều này giúp tăng tổng thời gian thời tiết thuận lợi cho xây dựng, giảm rủi ro liên quan đến thời tiết, tiết kiệm chi phí và rút ngắn thời gian thi công dự án. 

Độ cao sóng ảnh hưởng lớn nhất đến thời gian xây dựng điện gió ngoài khơi

Các chuyên gia Nhật Bản đã làm rõ rằng: Độ cao sóng và chu kỳ sóng có ảnh hưởng đến phương pháp thi công và khả năng thi công điện gió ngoài khơi. Trong đó, độ cao sóng có ảnh hưởng nhiều nhất đến thời gian thời tiết thuận lợi cho xây dựng điện gió ngoài khơi. 

Để ước tính khoảng thời gian thuận lợi này, chuyên gia Nhật Bản đã thu thập dữ liệu về sóng và gió tại 02 dự án điện gió ngoài khơi Choshi và Kitakyushu trong giai đoạn 2013-2014. Dự án Choshi nằm trên bờ biển phía Đông Nhật Bản, hướng ra Thái Bình Dương, nơi có độ cao sóng cao điển hình. Kitakyushu nằm trên bờ biển phía Tây, hướng ra biển Nhật Bản, nơi có độ cao sóng thấp điển hình. 

Các dữ liệu thời tiết thu thập đều xoay quanh các tiêu chí xây dựng điện gió ngoài khơi Nhật Bản. Cụ thể:

  • Chiều cao sóng đáng kể (<= 1 m)
  • Chu kỳ sóng (<=8 giây) 
  • Tốc độ gió (<=10m/s)
Bảng 1 là kết luận của chuyên gia về sóng
Bảng 2 là kết luận của chuyên gia thời gian xuất hiện các hiện tượng thời tiết thuận lợi cho xây dựng 2 dự án điện gió ngoài khơi

Độ cao sóng quyết định phương pháp xây dựng, từ đó tăng tổng thời gian thuận lợi cho thi công

Dựa vào những kết luận trên, các chuyên gia đã tiến hành khảo sát các phương pháp xây dựng và tiêu chí thời tiết ảnh hưởng đến từng phương pháp tại 02 dự án. Việc xây dựng được phân thành 03 công việc chính: chuẩn bị mặt bằng đáy biển, lắp đặt kết cấu phụ và lắp đặt tuabin gió. 

Ghi chú:

  • Hs: chiều cao sóng
  • Ts: Chu kỳ sóng
  • U: Tốc độ gió

Bảng dưới đây cho thấy thời gian thời tiết thuận lợi cho xây dựng được dự đoán tại Choshi và Kitakyushu bằng cách sử dụng các tiêu chí tốc độ gió, chiều cao sóng và chu kỳ sóng tại hai địa điểm. Khả năng làm việc tại Choshi phụ thuộc nhiều vào việc lựa chọn phương pháp xây dựng phù hợp với thời tiết. Còn ở Kitakyushu thì ít hơn vì độ cao sóng tại công trường dự án thấp.

Việc đánh giá thời gian thời tiết thuận lợi cho xây dựng rất quan trọng với điện gió ngoài khơi. Mỗi tàu vận chuyển hạng nặng, thiết bị nâng chuyên dụng và phương pháp thi công đều có các tiêu chí khác nhau về tốc độ gió, chiều cao sóng và chu kỳ sóng. Dựa vào thông tin thời gian thời tiết thuận lợi, nhà thầu xây dựng có thể lập kế hoạch hành động phù hợp, giảm thiểu tối đa rủi ro do thời tiết gây nên, tiết kiệm chi phí và hoàn thành dự án đúng tiến độ.

Tin tức cập nhậtTin tức liên quan