Tầng 4 tòa SME Hoàng Gia, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

info@vree.vn

Tiếng Việt Tiếng Anh

Gã khổng lồ năng lượng Đan Mạch Orsted "tạm dừng các hoạt động phát triển thị trường" tại Việt Nam

14/06/2023

Orsted của Đan Mạch đã "tạm dừng các hoạt động phát triển thị trường ở Việt Nam", Per Mejnert Kristensen, phó chủ tịch cấp cao và chủ tịch châu Á - Thái Bình Dương, cho biết tại sự kiện Ngày thị trường vốn của gã khổng lồ năng lượng gió vào thứ Năm tuần trước.

Giám đốc điều hành đã tiết lộ thông tin trong khi xem xét chiến lược của Orsted ở Châu Á - Thái Bình Dương, lưu ý rằng Việt Nam vẫn là "một thị trường nhà cung cấp quan trọng".

Orsted sẽ đấu thầu có chọn lọc và bỏ chọn các cơ hội mà không có đủ giá trị, vì nó đã bỏ chọn các cuộc đấu giá ở Massachusetts, Đài Loan và các thị trường ở Pháp, Việt Nam, ông nói thêm.

Trên quy mô toàn cầu, tại sự kiện này, Orsted đã công bố mục tiêu lắp đặt 50 GW năng lượng tái tạo và đầu tư 475 tỷ DKK (68,52 tỷ đô la) vào năm 2023 - 2030. Gã khổng lồ cũng nhấn mạnh triển vọng thị trường cho Châu Á Thái Bình Dương, bao gồm hàng chục GW từ năng lượng gió ngoài khơi ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Úc.

Vào tháng 8 năm 2022, Orsted và Tập đoàn T&T của Việt Nam đã đề xuất hai dự án gió ngoài khơi có công suất 5 GW ngoài khơi bờ biển tỉnh Ninh Thuận. Việc phát triển dự án 3-GW Ninh Thuận 1 dự kiến bắt đầu từ năm 2029 đến năm 2033 qua ba giai đoạn, với 1 GW cho mỗi giai đoạn. Dự án 2-GW Ninh Thuận 2 sẽ được phát triển từ năm 2030 đến năm 2037 theo hai giai đoạn, cũng với 1 GW cho mỗi giai đoạn.

Sebastian Hald Buhl, giám đốc quốc gia của Orsted tại Việt Nam, đã nói tại một cuộc đối thoại kinh doanh vào tháng 9 năm 2022 rằng công ty dự kiến sẽ tạo ra 2 GW làm năng lượng gió ngoài khơi ban đầu tại Việt Nam trước năm 2030, chi 5,5 tỷ đô la và tạo ra 25.000 việc làm.

Ông ấy đã nói thêm rằng một cơ chế cạnh tranh cho các dự án là cần thiết trên thị trường, vì vậy chính phủ nên đưa ra một cơ chế đấu thầu hiệu quả để hỗ trợ các mục tiêu gió ngoài khơi chính được đặt ra cho năm 2035.

Kế hoạch Phát triển Điện Quốc gia của Việt Nam cho giai đoạn 2021-2030 (PDP VIII), đã được phê duyệt vào tháng trước, có 6.000 MW điện gió ngoài khơi.

Vào tháng Năm, Tập đoàn Dịch vụ Kỹ thuật Petrovietnam (PTSC) đã ký hợp đồng xây dựng nền móng trang trại gió ngoài khơi cho Orsted, trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên nhận được đơn đặt hàng loạt cho các thiết bị điện gió ngoài khơi. Chi nhánh kỹ thuật của tập đoàn dầu khí quốc gia, Petrovietnam, sẽ sản xuất 33 nền tảng xô hút để vận hành tuabin theo thiết kế thân thiện với môi trường do gã khổng lồ năng lượng Đan Mạch phát triển.

Nguồn: https://theinvestor.vn/danish-energy-giant-orsted-pauses-market-development-activities-in-vietnam-d5334.html

Tin tức cập nhậtTin tức liên quan