Căn H01-L27 Khu A, Khu Đô Thị Dương Nội, Phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành Phố Hà Nội.

info@vree.vn

Tiếng Việt Tiếng Anh

Tình Hình Phát Triển Ngành Năng Lượng Tái Tạo Trên Khắp Thế Giới Trong 6 Tháng Đầu Năm 2024

10/06/2024

Tăng Trưởng Mạnh Mẽ Trong Ngành Năng Lượng Tái Tạo

Trong 6 tháng đầu năm 2024, ngành năng lượng tái tạo đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ và đầu tư lớn trên toàn cầu. Theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), công suất năng lượng tái tạo toàn cầu đã tăng 50% so với cùng kỳ năm 2022, với các dự án năng lượng mặt trời và gió dẫn đầu. Dự kiến công suất năng lượng tái tạo sẽ đạt 7.300 GW vào năm 2028, vượt qua than đá để trở thành nguồn điện lớn nhất toàn cầu vào đầu năm 2025​ (IEA)​.

Đầu Tư Mạnh Mẽ Vào Năng Lượng Xanh Tại Ấn Độ

Ấn Độ đã tăng cường đầu tư vào năng lượng tái tạo, với mức tăng dự kiến 83% lên 16,5 tỷ USD trong năm 2024. Quốc gia này đang tập trung phát triển các dự án năng lượng mặt trời và gió, cũng như các sáng kiến hydro xanh. Chính phủ Ấn Độ đã khởi động Chương trình Nhiệm vụ Hydro Xanh Quốc gia, với mục tiêu sản xuất 5 triệu tấn hydro xanh hàng năm vào năm 2030. Các cảng lớn như Deendayal, Paradip và V O Chidambaranar (Tuticorin) sẽ trở thành các trung tâm hydro xanh​ (BusinessToday)​.

Chiến Lược Chuyển Đổi Năng Lượng Của Shell

Shell đã công bố Chiến lược Chuyển đổi Năng lượng năm 2024, cam kết đầu tư từ 10 đến 15 tỷ USD vào các giải pháp năng lượng thấp carbon trong giai đoạn 2023-2025. Đầu tư này nhằm hỗ trợ phát triển các dự án năng lượng tái tạo và chuyển đổi sang hỗn hợp năng lượng bền vững hơn. Chiến lược này là một phần trong sáng kiến "Powering Progress" của Shell, tập trung vào việc đạt được mục tiêu không phát thải và nâng cao hiệu quả năng lượng​ (Shell Global)​.

Triển Vọng Năng Lượng Tái Tạo Của Deloitte Cho Năm 2024

Theo báo cáo của Deloitte, sự kết hợp giữa đầu tư của liên bang và nhu cầu khử carbon đang thúc đẩy sự phát triển của ngành năng lượng tái tạo tại Hoa Kỳ. Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) dự báo công suất năng lượng tái tạo sẽ tăng 17% lên 42 GW trong năm 2024, được thúc đẩy bởi các chính sách hỗ trợ từ Đạo luật Giảm Phát thải (IRA) và Đạo luật Đầu tư Hạ tầng và Công việc (IIJA). Các chính sách này dự kiến sẽ tăng cường tính cạnh tranh của các dự án năng lượng mặt trời và gió quy mô lớn, mặc dù vẫn còn nhiều thách thức như chi phí tài chính và lao động cao​ (Deloitte United States)​.

Tập Trung Vào Hydro Xanh

Ngoài năng lượng mặt trời và gió, hydro xanh cũng đang được chú trọng phát triển để giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Các sáng kiến như Chương trình Nhiệm vụ Hydro Xanh Quốc gia của Ấn Độ và các dự án hydro xanh tại nhiều quốc gia khác đang thu hút sự quan tâm và đầu tư lớn. Hydro xanh được coi là tương lai của năng lượng sạch, với tiềm năng lớn trong việc khử carbon trong các ngành công nghiệp nặng và vận tải.

Kết Luận

Ngành năng lượng tái tạo toàn cầu đang trải qua một giai đoạn phát triển mạnh mẽ với sự đầu tư lớn và những tiến bộ công nghệ đáng kể. Các quốc gia như Ấn Độ, Mỹ và các công ty lớn như Shell đang dẫn đầu trong việc thúc đẩy các dự án năng lượng xanh. Với sự hỗ trợ từ các chính sách quốc gia và quốc tế, ngành năng lượng tái tạo đang trên đà phát triển để đạt được các mục tiêu khí hậu toàn cầu và xây dựng một tương lai bền vững hơn.

Các nguồn thông tin chi tiết có thể tham khảo từ các báo cáo của IEA, Deloitte và các thông cáo báo chí từ Shell và các tổ chức khác trong ngành năng lượng tái tạo​ (IEA)​​ (Deloitte United States)​​ (BusinessToday)​​ (Shell Global)​.

Tin tức cập nhậtTin tức liên quan